Tin tứcInspirito và hành trình đến với âm nhạc đương đại

Inspirito và hành trình đến với âm nhạc đương đại

Inspirito tự hào là một trong những đơn vị tiên phong của Việt Nam trong việc giới thiệu các tác phẩm của thời kỳ âm nhạc đương đại, một phong cách còn khá mới mẻ đối với khán giả nước nhà. Cho đến nay, Inspirito đã công diễn lần đầu tại Việt Nam nhiều sáng tác nổi tiếng của những tên tuổi lớn như: Steve Reich, György Ligeti, Louis Andriessen, Frederic Rzewski, John Adams, Terry Riley, Toru Takemitsu… hay những nhạc sĩ đặt nền móng như Igor Stravinsky, Henry Cowell, Paul Hindemith, John Cage…

Âm nhạc có sự biến đổi cực kỳ mạnh mẽ từ đầu thế kỷ 20 với vô vàn ý tưởng và cách thể hiện khác nhau. Trong một bối cảnh lịch sử với hai cuộc chiến tranh thế giới đẫm máu cùng vô số những sự kiện kinh hoàng khác, giới hạn của một xã hội hỗn loạn, chết chóc đã được đẩy lên một mức cao hơn rất nhiều. Rất nhiều nhạc sĩ đã nhận ra và chấp nhận sự thật rằng: ngôn ngữ âm nhạc theo truyền thống cũ không còn phù hợp và không đủ khả năng để phản ánh lại thực trạng xã hội đương thời. Sự thoát ly và thậm chí đi ngược lại truyền thống đã dẫn đến một sự bùng nổ sáng tạo vô giới hạn của các nhạc sĩ với mục đích đi tìm những giá trị mới trong âm nhạc, những màu sắc âm thanh mới chưa bao giờ được tạo ra hay đơn giản là những ý tưởng điên rồ chưa ai từng dám nghĩ tới.

 

Trong năm 2021, Inspirito cùng viện Goethe đã tổ chức thành công Chuỗi các Chương trình hòa nhạc Âm nhạc Thế kỷ 20 – 20th Century Music Concert Series. Mỗi chương trình thể hiện một màu sắc khác nhau của âm nhạc đương đại, mang đến trải nghiệm thú vị và đầy bất ngờ cho khán giả. Đây cũng là dịp để cộng đồng yêu âm nhạc cổ điển Việt Nam được tiếp cận với một phong cách thể hiện mới của thời kỳ âm nhạc này.

 

Và trong tháng 12 sắp tới đây, Inspirito cùng viện Goethe Hà Nội sẽ tiếp tục tổ chức buổi hòa nhạc Gala, kết thúc chuỗi Chương trình hòa nhạc Âm nhạc Thế kỷ 20 trong năm nay. Chương trình có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, về cả khối lượng các tác phẩm được biểu diễn, số lượng các nghệ sĩ tham gia biểu diễn cũng như cách thức tổ chức buổi hòa nhạc. Các bạn hãy chú ý theo dõi và cập nhật thông tin về buổi hòa nhạc Gala này trên website cũng như fanpage của Inspirito trong thời gian sắp tới nhé.

Up

Proin gravida nibh vel velit auctor aliquet. Aenean sollicitudin, lorem quise bibend um auctor, nisi elit consequat ipsum. Lorem quis bibendum auctor.

Social Share
H E L L O T H E R E