Thầy Nguyễn Phú Sơn

Thầy Nguyễn Phú Sơn


Nguyễn Phú Sơn sinh năm 1991 tại Hà Nội, trong một gia đình có bố từng là nghệ sĩ Guitar, mẹ từng là nghệ sĩ Violin. Anh bắt đầu với âm nhạc khá muộn khi bắt đầu được làm quen với những nốt nhạc đầu tiên vào năm 16 tuổi, dưới sự dìu dắt của nghệ sĩ Piano Trịnh Hồng Trang.

Năm 2010, anh bắt đầu theo học chuyên ngành sáng tác tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam dưới sự hướng dẫn của PGS.TS – Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam – Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân và tốt nghiệp Đại Học năm 2014 với điểm số tuyệt đối. Sau đó vào năm 2015, anh thi đỗ kỳ thi đầu vào và bắt đầu theo học chuyên ngành chỉ huy dàn nhạc tại Nhạc viện Thành phố Mannheim, trung tâm đào tạo chỉ huy âm nhạc tại Bang Baden-Württemberg – CHLB Đức, dưới sự hướng dẫn của Giáo sư – Nhạc trưởng người Đức Klaus Arp. Sau khi Giáo sư Klaus Arp mất vì bệnh ung thư, Giáo sư – Nhạc trưởng nổi tiếng người Thụy Sĩ Stefan Blunier đã tiếp tục hướng dẫn và giảng dạy anh.

Cuối năm 2019 – đầu 2020, Nguyễn Phú Sơn tốt nghiệp chuyên ngành chỉ huy dàn nhạc với điểm số xuất sắc 1.0. Ngoài chuyên ngành chỉ huy dàn nhạc, anh theo học đàn Cembalo (Clavecin/Harpsichord) và Trình tấu Nhạc cổ với nghệ sĩ Cembalo nổi tiếng người Hungary Miklos Spanyi. Ngoài ra, anh còn học chuyên ngành 2 chỉ huy hợp xướng với Giáo sư – Nhạc trưởng người Đức Harald Jers. Trong quá trình học tập tại đây, anh đã được làm việc và biểu diễn với các dàn nhạc tại Đức như Baden-Badener Philharmonie, Süddeutsche Philharmonie Konstanz, Kurpfälzsisches Kammerorchester, Württembergische Philharmmonie Reutlingen, Stuttgarter Philharmmonie, Deutsche Staatsphilharmonie Rheinland-Pfalz, Mannheimer Kollegium Musicum, Medea Orchester, Sinfonieorchester der Musikhochschule Mannheim, cũng như State Opera Plovdiv tại Bulgaria…

Anh còn tham gia nhiều lớp Masterclass dưới sự hướng dẫn của các nhạc trưởng và nhạc sĩ trên thế giới như Bernd Asmus, Bernhard Epstein, Werner Stiefel, Jungbae Jee, Cosima von Osthoff, Georg-Christoph Sandmann, Colin Metters…

Dù là lúc còn ở Việt Nam hay trong thời kỳ học tập tại CHLB Đức, Nguyễn Phú Sơn vẫn luôn duy trì các hoạt động âm nhạc của mình tại quê hương. Anh đã từng tham gia sáng tác, chuyển soạn và chỉ huy tại dàn nhạc trẻ Rhapsody Philharmonic Orchestra từ năm 2010 đến 2013. Từ năm 2012 anh tham gia chương trình hòa nhạc từ thiện hàng năm Ấm Áp Mùa Đông với tư cách là Pianist và chỉ huy dàn nhạc. Năm 2014, anh tham gia chỉ huy dàn kèn sau sân khấu và chơi đàn Celesta trong bản giao hưởng Alpinsinfonie của Richard Strauß cùng với Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam và nhạc trưởng Tetsuji Honna. Bắt đầu từ năm 2017, anh cùng 3 người bạn đồng nghiệp của mình là Pianist Lưu Đức Anh, Pianist Nguyễn Đức Anh và Dương Vũ Minh thành lập Maestoso Vietnam, là nhóm tổ chức biểu diễn và phát triển âm nhạc cổ điển tại Việt Nam với các buổi biểu diễn âm nhạc cổ điển miễn phí với chất lượng chuyên môn cao phục vụ cộng đồng.

Năm 2018, anh là giám đốc âm nhạc và nhạc trưởng của dàn nhạc thính phòng Maestoso Armonico do Maestoso Vietnam thành lập. Buổi biểu diễn đầu tiên của anh và Maestoso Armonico với chương trình Maestoso Baroque Concert Series No. 1 đã thành công vang dội và nhận được nhiều khen ngợi của công chúng và giới âm nhạc cổ điển trong nước cũng như quốc tế.

Trong thời gian ở Việt Nam từ năm 2020-2022, anh tham gia nhiều chương trình hòa nhạc với tư cách là chỉ huy khách mời của Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt nam VNSO, Dàn nhạc Giao hưởng Hà Nội (Hanoi Philharmonic) với nhiều chương trình hòa nhạc, đồng thời là chỉ huy chính của dàn nhạc Maestoso-Inspirito Chamber Orchestra. Ngoài công việc chỉ huy anh còn tham gia biểu diễn trong các chương trình hòa nhạc từ Baroque cho đến Âm nhạc đương đại cũng như các dự án âm nhạc được tổ chức bởi Maestoso Vietnam, Inspirito School of Music và Viện Goethe Hà Nội, cũng như các dự án âm nhạc riêng như Online Concert “Trill and Chill” kết hợp cùng Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom VCCA, với tư cách là Nghệ sĩ đàn Cembalo, Pianist, Keyboardist.

Tại Inspirito School of Music, anh làm việc với tư cách Giảng viên bộ môn Chỉ huy, Piano cơ bản, và Giảng viên môn Nghệ thuật Trình tấu Nhạc cổ – Historical Informed Performance.

Up

Proin gravida nibh vel velit auctor aliquet. Aenean sollicitudin, lorem quise bibend um auctor, nisi elit consequat ipsum. Lorem quis bibendum auctor.

Social Share
H E L L O T H E R E