Trần Khánh Quang

Trần Khánh Quang

Tiến sĩ Trần Khánh Quang nhận bằng Tiến sĩ Nghệ thuật Âm nhạc tại Đại học Bắc Texas vào năm 2020 dưới sự hướng dẫn của Tiến sĩ Kimberly Cole Luevano và Tiến sĩ John Scott. Trong thời gian làm việc tại nước Mỹ, anh ấy đã đảm nhiệm vị trí Trợ giảng và người chơi kèn của Nhóm nhạc Woodwind của Trung tâm Âm nhạc Thính phòng tại Đại học Bắc Texas. Quang lấy bằng Thạc sĩ Âm nhạc tại Đại học Temple ở Philadelphia, nơi anh học với Paul Demers. Anh hiện là giảng viên khoa kèn clarinet Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Trần Khánh Quang hiện đang giữ chức Chủ tịch Hiệp hội Clarinet Quốc tế tại Việt Nam. Ông là nghệ sĩ biểu diễn của Buffet Crampon Paris và Vandoren Paris.

Trần Khánh Quang bắt đầu học kèn clarinet từ năm 14 tuổi dưới sự hướng dẫn của Tiến sĩ Vũ Đình Thạch tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Các giáo viên mà Quang đã học bao gồm John Scott, Kimberly Cole Luevano, Paul Demers, Gregory Raden Ricardo Morales, Steve Barta, Michael Wright và những người khác.

Trần Khánh Quang đã biểu diễn độc tấu cùng với Dàn nhạc Giao hưởng Hà Nội, Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam và Dàn nhạc Hòa nhạc tại Đại học Bắc Texas. Tiếng kèn của Trần Khánh Quang có thể được nghe từ bản thu âm của hãng GIA với tư cách là bè kèn clarinet chính với North Texas Wind Symphony. Là một nhạc công giỏi của dàn nhạc, Quang đã từng biểu diễn với vai trò người chơi kèn chính cho các dàn nhạc như Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam, Dàn nhạc Giao hưởng Arkansas, Dàn nhạc Giao hưởng Richarson, Dàn nhạc Giao hưởng Hà Nội, Giao hưởng Gió Bắc Texas, UNT Opera, Dàn nhạc Giao hưởng Trẻ Đông Nam Á, Giao hưởng Gió Mỹ Dàn nhạc (Mỹ), Dàn nhạc Học viện Âm nhạc Mùa hè Quốc tế Canton (Trung Quốc), Dàn nhạc Thanh niên Châu Á, Dàn nhạc Giao hưởng Temple và Opera Temple. Năm 2013, Trần Khánh Quang được mời tham gia Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Trung Quốc trong chuyến lưu diễn ba mươi buổi hòa nhạc tại Hoa Kỳ.

Ngoài việc tham gia cuộc thi Clarinet Concourse Markneurkichen quốc tế tại Đức, Quang đã giành giải nhất tại Cuộc thi Ban nhạc Giao hưởng Châu Á tại Thái Lan với tư cách là thành viên của Hanoi Student Quintet, và anh là người chiến thắng trong Cuộc thi Concerto 2018 của Đại học Bắc Texas. Các giải thưởng khác bao gồm học bổng của Cơ quan Hợp tác Phát triển Quốc tế Thụy Điển để theo học tại Học viện Âm nhạc Malmö ở Thụy Điển, học bổng từ Quỹ Wes Benson để theo học tại Trường Âm nhạc Boyer thuộc Đại học Temple và học bổng của chính phủ Việt Nam giúp Quang có được bằng Thạc sĩ và bằng Tiến sĩ của ông tại Hoa Kỳ.

Trần Khánh Quang đã tham gia các hội nghị, lễ hội và biểu diễn nhiều buổi hòa nhạc tại nhiều phòng hòa nhạc uy tín nhất ở Berlin, Bonn, Philadelphia, Washington DC, New York, HongKong, Seoul, Dallas, Tokyo, Bắc Kinh, Singapore, và nhiều nơi khác các thành phố trên toàn thế giới.

 

Up